•  
  •  
  •  
 
   
   
ดร.ปกิต กิระวานิช
   
 
ผม ดร.ปกิต กิระวานิช อดีตเคยเป็นรองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการพลังงาน ผมได้รู้จักกับอาจารย์ประณีตตั้งแต่เด็ก
เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แม่อาจารย์ประณีต เป็นน้องสาวของแม่ผม บ้านเราอยู่ใกล้กัน ถูกเลี้ยงดูมาด้วยกัน โตมาด้วยกัน คุณยายเป็นเหมือนผู้ประสานระหว่างครอบครัว 2 ครอบครัว ทุกวันเราจะมา รับประทานอาหารด้วยกัน ก็เป็นธรรมดาที่สมัยเด็ก ๆ มีไล่ตีกันบ้างเหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป แต่ก็มีความสนิทสนมกัน ผมสนิทกับน้องคนนี้มาก พ่อแม่ของอาจารย์ประณีตเอาผมไป เลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ รูปถ่ายเล็ก ๆ ก็ยังมีอยู่ มีผม มีพ่อ เมื่อก่อนน้าครู (อาจารย์ประดิษฐ์) ชื่อ ครูประทุม และตอนหลังก็มาเปลี่ยนชื่อ พอผมโตได้ประมาณ 3-4 ขวบ คุณน้าก็เอากลับมา ที่บ้าน เพราะบ้านอยู่ตรงข้ามกัน อาจารย์ประณีต เป็นคนที่มีความรักใคร่พี่น้อง และมีความเสียสละ เวลาเล่นของเล่น ก็ไม่เคยแย่งใคร ตอนเด็ก ๆ อาจารย์ประณีตยังไม่ฉายแววใน เรื่องศิลปวัฒนธรรม จนเมื่อโตขึ้นมาก็คงเริ่มที่จะเห็นว่าศิลปวัฒนธรรมเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนไทย
 
อาจารย์ประณีตเป็นคนที่ชอบทำบุญมาก ส่วนคุณยายก็ยังได้สอนลูกหลานในเรื่องของการทำอาหาร คุณยายทำอาหารเก่ง คุณน้าลำดวนก็ได้ฝึก
การทำอาหารมาจาก คุณยาย ส่วนอาจารย์ประณีตก็ได้เรียนรู้มาจากคุณน้าลำดวน อาหารของอาจารย์ประณีต ทำแล้วก็ทานได้เป็นคนมีฝีมือในการเลือกอาหารที่ลูก ๆ หรือ ญาติพี่น้องชอบรับประทาน อาจารย์ประณีตจะเป็นคนที่เอาใจใส่ในเรื่องของอาหาร ญาติคนโน้นชอบอะไร คนนี้ชอบอะไร จะรู้หมด จะคอยเอาใจใส่ดูแลช่วยเหลือ ญาติทุกคน อาจารย์ประณีตเป็นคนขยัน มีความตั้งใจ รักครอบครัว รักพี่รักน้อง มีความตั้งใจที่จะเป็นครูบาอาจารย์ เพราะคุณพ่ออาจารย์ประณีตเป็นครูตั้งโรงเรียน มาตลอด เป้าหมายของอาจารย์ประณีตที่ทำก็เริ่มมารับ ภาระหน้าที่แทนพ่อแม่ พอเรียนจบก็เข้ามาทำการสอน ดูแลโรงเรียนแทนพ่อแม่ แล้วอาจารย์ประณีตก็มี ความตั้งใจ ว่าจะทำ ปวช. ปวส. และ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อาจารย์ประณีต เป็นคนที่มีความตั้งใจ มีเป้าหมาย มีความแน่วแน่ และจะทำ เป็นขั้นเป็นตอน เป็นคน รอบคอบในเรื่องการทำงาน คือก้าวจากเล็กๆ จนเติบโตขึ้นมาด้วยลำแข้ง มีความมั่นคงเพราะคิด ว่า ถ้าจะทำอะไร โดยก้าวไปสู่ที่สูงเลยจะตกลงมาง่าย แต่นี่เราก้าวขึ้น ไปเป็นขั้นบันไดตามประเพณี ตามธรรมเนียมที่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ท่านสอนไว้หรือว่าธรรมเนียมของคนไทย อาจจะไม่เหมือนกับคนปัจจุบัน ที่อยากทำอะไร ก็ทำ ข้ามขั้น ดังนั้นโอกาสที่จะพลาดก็มีง่าย แต่ถ้าเราดำเนินการอย่างนี้ เมื่อฐานแน่นแล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็จะมั่นคง และสิ่งที่ได้รับการ เล่าขานอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ อาจารย์ประณีตเป็นคนตั้งใจ ดูแลนักเรียน และเพื่อนๆ ลูกศิษย์ที่จบไปแล้วก็ยังติดตามดูแลอยู่ อย่างคราวที่แล้วก็ไปที่ กทม. เดินทางด้วยเครื่องบิน ก็ยังมี ลูกศิษย์ที่ อยู่การบินไทยเข้ามาดูแล แสดงว่าเป็นครูที่ดี ลูกศิษย์ก็ยังมีการติดต่อกันอยู่ แล้วบางคนที่ผมเอาไปทำงานด้วย ผมบอกช่วยเอาต้นไม้ ไปให้อาจารย์ประณีต น้องผมหน่อย เค้าบอกอ๋อนั่นอาจารย์ของผม ตอนนั้นผมเป็นอธิบดีอยู่ ก็ให้เค้าเอาต้นไม้มาปลูกที่นี่ลูกศิษย์ที่ได้จบไปเค้าได้ไปสร้างเนื้อสร้างตัว นักเรียนบางคนที่จบ กฎหมายที่นี่ก็ได้ไปทำชื่อเสียงให้กับเนติบัณฑิต เรื่องที่ดำเนินการต่าง ๆ สิ่งที่เจริญขึ้นมา เค้าเป็นคนคิด เป็นคนทำ แล้วก็เป็นคนที่โชคดีมากคนหนึ่ง คือ ลูก ๆ ไม่ไปไหน มาช่วยกันทำงานทุกคน
 
ผมอยากจะบอกว่าทำงานให้น้อยหน่อย ลูกก็เริ่มโตแล้ว เรียนมาสูงแล้ว ก็ควรให้คนรุ่นใหม่เข้ามาแทน เพราะควรห่วงเรื่องสุขภาพบ้าง แต่ไม่ใช่จะให้
ถอยห่างออกไปเลย ควรที่จะค่อย ๆ ถอย เพราะเมื่อลูกมีประสบการณ์พอแล้ว เขาก็จะบริหารงานได้ดี เนื่องในโอกาสครบ 72 ปี ก็อยากบอกว่ามนุษย์ คนเรามีอายุถึง เพียงนี้ เริ่มเข้าสู่วัยชราแล้ว งานต่าง ๆ ที่เราวางรากฐานไว้ ก็เป็นเรื่องที่ดีแล้ว เรื่องงานหนักให้ลดหย่อนลงบ้าง อยากให้อาจารย์ประณีตได้พักผ่อน และเป็นผู้ที่คอยให้ คำปรึกษาแก่ลูก ๆ
   
   
ดร.ปกิต กิระวานิช
ลูกผู้พี่
อดีตรองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม