|
|
|
|
รักการปรุง จรุงอาหาร เป็นห่วงปากท้องของทุกคน |
|
|
|
เรื่องของการปรุงอาหาร รวมไปถึงเรื่องของการเป็นห่วงปากท้องของทุกคนที่อยู่รอบข้างนั้น นับเป็นบุคลิกลักษณะที่โดดเด่นเป็นพิเศษอีกเรื่องหนึ่ง |
สำหรับผู้ที่ได้สัมผัสกับท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ความห่วงใยในเรื่องปากท้องและการดูแลเกี่ยวกับอาหารการกินนั้น เชื่อว่าบุคลากรในทุกระดับล้วนแล้วแต่ ได้เคยสัมผัสและแลเห็นจน เป็นภาพที่เจนตาอย่างที่สุดอีกภาพหนึ่ง ซึ่งต่างกล่าวถึงด้วยความซาบซึ้งและประทับใจ ยากที่จะหาผู้บริหารใดเสมอเหมือน โดยเฉพาะ ในสถานะที่ท่านดำรงตำแหน่งผู้รับ ใบอนุญาต และเป็นผู้บริหารในระดับสูงด้วยแล้ว ยิ่งกล่าวได้อย่างชัดเจนว่า หาผู้ใดที่ดำรงตนโดยไม่ถือตัว อย่างที่ท่าน อาจารย์ประณีต ดิษยะศรินปฏิบัติจนเป็นวัตรเช่นนี้ ไม่ได้อีกแล้ว |
|
บ่อยครั้งที่เหล่าผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร จะได้รับประทานอาหารกลางวัน โดยมีผู้ที่คอยเอาใจใส่ดูแล ตักโน่นหยิบนี่ใส่จานแล้วยื่นให้ถึงมือ คือ |
ท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ท่านจะเอาใจดูแลทุกคนราวกับเป็นคุณแม่ที่ห่วงใยเอาใจใส่ต่อลูก ๆ |
|
และสำหรับมื้อพิเศษ ๆ ท่านอาจารย์ก็มักจะมีเมนูอาหารพิเศษๆ หาให้ลิ้มรสกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาหารแบบพื้นเมืองของชาวปักษ์ใต้ ไม่ว่าจะเป็น |
ข้าวเหนียวไก่ทอด เต้าคั่ว ขนมจีน ขนมพื้นบ้านต่าง ๆ และบ่อยครั้งอีกเช่นกันที่อาหารพื้นเมืองเหล่านี้ ได้ถูกจัดเตรียมไว้ขึ้นโต๊ะสำหรับรับรองแขกผู้ใหญ่ หรือบุคคล ที่มีชื่อเสียง ในโอกาสต่าง ๆ |
|
นอกจากท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน จะมีความสามารถพิเศษในการสรรหาอาหารจานอร่อยจากที่ต่างๆ มาให้ได้ลองรับประทานกัน ท่านอาจารย์เอง |
ก็ยังมีฝีมือในการปรุงอาหารชนิดที่เรียกว่าไม่เป็นสองรองใครอีกด้วย |
|
กระทั่ง เป็นที่กล่าวถึงและยกย่องด้วยความชื่นชมจากบุคคลที่ได้เคยลิ้มรสในฝีมือของท่านอาจารย์ประณีตดังเช่น อาจารย์ภารดี เจตะสานนท์ ซึ่งเป็น |
เพื่อนกับท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน มายาวนาน ได้เคยกล่าวชมในเรื่องฝีมือการปรุงอาหารของท่านอาจารย์ประณีตไว้ว่า "อาจารย์ประณีตทำกับข้าวเก่ง การฝีมือก็เก่ง โดยเฉพาะท่านทำเต้าคั่วและข้าวยำได้อร่อยมาก" |
|
นอกจากนี้ อาจารย์พยอม สารานนท์ เพื่อนร่วมรุ่นเมื่อครั้งเรียนระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสตรีหาดใหญ่สมบูรณ์กุลกันยากับท่านอาจารย์ประณีต |
ดิษยะศริน ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของโรงเรียนศรีสว่างวงศ์ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่สุดคนหนึ่งของท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ได้เคยกล่าวชมท่านไว้ดังนี้ "อาจารย์ประณีต เป็นคนที่ยอดเยี่ยมในเรื่องของการทำอาหาร เมื่อสองวันมานี้ ท่านได้ทำอาหารมาให้รับประทาน คือฟักทองนึ่ง และฟักทองนี้ ต้องเป็นฟักทองของ โครงการหลวง และในบางครั้งท่านก็จะฝากกล้วยปิ้ง มะพร้าวมาด้วย อาจารย์ประณีต จะชอบรับประทานข้าวยำ และท่าน ก็ได้เอามาเผื่อแผ่ให้อยู่ เป็นประจำ ที่ประทับใจอย่างยิ่งก็คือ ท่านทำอาหารอร่อย และคุณยายลำดวนก็เป็นคนสอนท่านมา" |
|
จากคำบอกเล่าดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ฝีมือในการปรุงอาหารของท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน นั้น ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยายลำดวนซึ่ง |
เป็นมารดาของท่าน นับว่าท่านเป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นหรืออาจจะเรียกได้ว่าหล่นใต้ต้นเลยทีเดียวก็คงไม่ผิดความจริงนัก |
|
คำกล่าวนี้สอดคล้องอย่างยิ่งกับทัศนะของ ดร.ปกิต กิระวานิช ซึ่งเป็นลูกผู้พี่ของท่านอาจารย์ประณีต โดย ดร.ปกิต กิระวานิช ได้กล่าวไว้ว่า |
"อาจารย์ประณีตได้เรียนรู้ในเรื่องการทำอาหารมาจากคุณน้าลำดวน อาหารของอาจารย์ประณีต ทำแล้วก็ทานได้ ท่านเป็นคนมีฝีมือในการเลือก อาหารที่ลูก ๆ หรือ ญาติพี่น้องชอบ อาจารย์ประณีต จะเป็นคนที่เอาใจใส่อาหารที่ญาติคนโน้นคนนี้ชอบ ท่านจะรู้หมด และจะคอยเอาใจใส่ดูแล ทุกคน" |
|
ซึ่งท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน นั้น ท่านก็ยังได้รำลึกนึกถึงและกล่าวยกย่องผู้ที่ถ่ายทอดฝีมือในการปรุงอาหารให้แก่ตัวท่านด้วยความชื่นชม |
ซึ่งบุคคลผู้นั้นก็มิใช่ใครอื่นไกล คือคุณยายลำดวน ดิษยะศริน คุณแม่ของท่านอาจารย์ประณีตนั่นเอง โดยท่านได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า "เรื่องทำกับข้าวก็ได้ คุณแม่เป็นต้นตำรับ คุณแม่ เป็นคนที่ชอบทำอาหาร อาหารโปรดที่คุณแม่ชอบก็คือ ผัดพริกขิง ผัดสะตอ กะปิคั่ว มะม่วงดอง และไม่เพียงแต่เป็น คนที่ชอบทำอาหารแต่เพียง เท่านั้น เพราะโดยมากผู้ที่มีฝีมือมักจะค่อนข้างหวงวิชา แต่คุณแม่กลับได้ถ่ายทอดฝีมือในการปรุงอาหารให้กับผู้อื่น อีกด้วย" |
|
มีคำยืนยันถึงเรื่องรสมือในการปรุงอาหารของคุณยายลำดวน ดิษยะศริน ผ่านคำบอกเล่าของท่านอาจารย์ลักขณา ดิษยะศริน (ตะเวทิกุล) ซึ่งเป็น |
บุตรสาวคนเล็กของคุณยายลำดวน ดังนี้ "แม่เป็นผู้ที่ทำอาหารเก่งและอร่อย ทุกคนที่ได้ชิมฝีมือของแม่จะติดใจและขอตำราอาหารจานเด็ดของแม่ เช่น ทอดมันปลา ทอดมันกุ้ง แกงเหลือง แกงไตปลา แกงเขียวหวาน แกงเลียง ผัดสะตอ ผัดพริกขิง ยำใหญ่ กะปิคั่ว มะม่วงดอง ฉู่ฉี่ และน้ำพริก แม้ว่าแม่ไม่ รับประทานกะปิ แต่แม่ก็ทำน้ำพริกอร่อยที่สุด" |
|
เรื่องรสชาติและฝีมือในการปรุงอาหารของคุณยายลำดวนนี้ ท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ได้เคยเล่าไว้ว่า แม้กระทั่งคุณอาของท่าน คือ |
พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน ก็ยังได้ฝึกหัดทำกับข้าวมาจากคุณแม่ของท่าน ซึ่งท่านอาจารย์ประณีต ยังได้รับฟังมาจากคุณอาของท่านอีกว่า คุณแม่ของท่าน ทำกับข้าวได้อร่อยมาก ในประโยค ที่ว่า "พี่เฮียง (คุณยายลำดวน ดิษยะศริน) ทำกับข้าวอร่อยที่สุด ผัดสะตออร่อยมาก และอาก็ทำเป็น อร่อยด้วย" |
|
จากคำบอกเล่าของผู้ที่เกี่ยวข้องได้ให้ข้อมูลไว้ทำนองเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของอุปนิสัยที่ชอบปรุงอาหาร ว่าท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน |
ได้ถอดแบบมาจากคุณแม่ของท่านอย่างชัดเจน ทั้งรสมือในการปรุง รายการอาหารที่นิยมทำบ่อยๆ จนเป็นที่กล่าวขานและขึ้นชื่อ เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ.(พิเศษ)เปรม ชนะรัตน์ ได้แสดงทัศนะไว้ว่า "คุณยายลำดวนทำอาหารอร่อยมาก มีแกงกะหรี่ แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน แกงส้มปักษ์ใต้ ยำถั่วพู ซึ่งต่อมาระยะหลัง อาจารย์ประณีต จะลงมือทำเอง" |
|
เนื่องจากคุณยายลำดวน เป็นคนที่ชอบปรุงอาหาร และก็ปรุงได้อร่อย จึงต้องมีการจดบันทึกเป็นสูตรในการปรุงอาหารไว้ เท่าที่ได้พิจารณาเบื้องต้น |
เกี่ยวกับสูตรในการปรุงอาหารของคุณยายลำดวน พบว่าสูตรของท่านมีทั้งอาหารคาวและของหวาน อาทิ ผัดสะตอหมูและกุ้ง กะปิคั่ว ข้าวยำ ยำใหญ่ ผัดพริกขิง หมูกับถั่วฝักยาว มะม่วงดอง หรืออาหารบางชนิดก็มีชื่อเรียกที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูนัก เช่น สลัดทะเลสาบ(เต้าคั่ว) เป็นต้น |
|
นอกจากเรื่องของฝีมือในการปรุงอาหาร สิ่งที่ท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน มีความเหมือนกับคุณแม่ของท่าน ราวกับได้ถอดแบบมาอย่างชัดเจน |
ก็คือ มีความห่วงใยในเรื่องอาหารการกินของคนที่อยู่รอบข้างอยู่เสมอ ดังที่คุณอ้อม หลานสาวคนโตของคุณยายลำดวน ดิษยะศริน ได้เคยกล่าวไว้ว่า "คุณยาย เป็นผู้หญิงที่ขยัน ที่สุดคนหนึ่ง ตั้งแต่เด็กจนโต จะเห็นคุณยายทำอะไรต่อมิอะไรอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องของการทำกับข้าว คุณยายทำอาหาร ปักษ์ใต้และขนม ไทยได้อร่อยที่สุด คิดว่าหลายๆคนก็คงจะเห็นด้วย คุณยายเป็นคนที่ห่วงเรื่องปากท้องของทุกคนเป็นที่หนึ่ง ทุกครั้งที่เจอกันหรือ โทรคุยกัน คุณยาย จะต้องถามว่า กินข้าวหรือยัง.." |
|
จะเห็นได้ว่าเรื่องของฝีมือในการทำอาหารนั้น ขึ้นชื่อและเป็นที่ยอมรับมาตั้งแต่สมัยคุณยายลำดวน ดิษยะศริน กระทั่งได้มีการถ่ายทอดสูตรและกรรมวิธี |
ต่อมายังท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน กล่าวโดยสรุปได้ว่าอุปนิสัยในเรื่องของการปรุงอาหารให้ผู้อื่นรับประทาน และเป็นห่วงในเรื่องปากท้องของทุก ๆ คนนั้น ท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ได้ถอดแบบมาจากคุณยายลำดวนแทบทั้งสิ้นเลยทีเดียว |
|
|
|
|
|
|
|
|