ข้อควรปฏิบัติ

ข้อควรปฏิบัติ สำหรับดุษฎีบัณฑิต มหาบัณฑิตและบัณฑิต ในการเข้ารับปริญญาบัตร

การแต่งกายสำหรับดุษฎีบัณฑิต และมหาบัณฑิต (ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก)


สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว ผูกเนคไทมหาวิทยาลัย สวมกางเกงสีกรมท่า สวมเสื้อสูทสีกรมท่าและสวมรองเท้าหนังสีดำและสวมครุยวิทยฐานะ

สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว สวมกระโปรงยาวคลุมเข่าสีกรมท่า สวมเสื้อสูทสีกรมท่าและสวมรองเท้าคัชชูสีดำคู่ที่จัดไว้สำหรับพิธี ส้นสูงไม่เกิน 3 นิ้ว และต้องสวมถุงน่องสีเนื้อแบบเรียบไม่มีลวดลายใด ๆ และสวมครุยวิทยฐานะ

การแต่งกายสำหรับบัณฑิตชาย (ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี)


1. ตัดผมทรงสุภาพ ยาวไม่เกินต้นคอ ไม่ทำสีผมให้ผิดธรรมชาติ

2. สวมชุดนักศึกษามหาวิทยาลัย เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว ติดกระดุมคอ ผูกเนคไทมหาวิทยาลัย กางเกงสีดำโดยมีเครื่องหมายมหาวิทยาลัยและเข็มขัดมหาวิทยาลัย สวมรองเท้าหนังสีดำไม่มีลวดลายหรือโลหะประดับ งดรองเท้าหนังแก้ว รองเท้าหนังมีสายผูก ถุงเท้าสีดำเท่านั้น

3. โกนหนวดให้สะอาดเรียบร้อย

การแต่งกายสำหรับบัณฑิตหญิง (ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี)


1. ไว้ผมทรงสุภาพ ไม่ควรตั้งช่อผมด้านหน้าให้สูงจนเกินไป หากผมยาวควรรวบหรือเกล้ามวย งดการติดเครื่องประดับทุกชนิดบนศีรษะ และไม่ทำสีผมให้ผิดธรรมชาติ

2. สวมชุดนักศึกษามหาวิทยาลัย เสื้อติดกระดุมคอ สวมกระโปรงสีดำไม่สั้น / ไม่ยาวเกินไป โดยมีเครื่องหมาย เข็มขัด กระดุมมหาวิทยาลัยอย่างถูกระเบียบ

3. ห้ามประดับดอกไม้ ห้ามใส่เครื่องประดับใด ๆ ที่ทรงผม ข้อมือ นิ้วมือทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ตลอดจนการใส่น้ำหอม (ข้อห้าม ต่างหู แหวน นาฬิกา โบว์ หรือเครื่องประดับอื่น ๆ)

4. ห้ามโกรกผม หรือทาเล็บ ห้ามตกแต่งศีรษะด้วยเครื่องประดับทำจากโลหะทุกชนิด ยกเว้น กิ๊ฟสีดำและ ควรรวบผมทางด้านซ้ายให้เรียบร้อย เพื่อการถ่ายรูปในขณะรับประสาทปริญญาบัตร

5. สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลายหรือโลหะใด ๆประกอบ ใส่ถุงน่องสีเนื้อแบบเรียบไม่มีลวดลายใดๆ(บัณฑิตควรระวังเรื่องรองเท้ากัด)

ข้อปฏิบัติในการเข้าร่วมพิธี


1. ห้ามนำสิ่งของทุกชนิดรวมทั้งอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดเข้าไปในพิธีเด็ดขาด เช่น โทรศัพท์มือถือ และกล้อง

2. ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือลูกกวาด หรือของขบเคี้ยวทุกชนิด และห้ามนำสิ่งของใส่ใน Hood ของชุดครุย

3. ควรสำรวมกิริยามารยาทในขณะอยู่ในพิธี ไม่พูดคุย หรือหัวเราะเมื่อมีการผิดพลาด พยายามนั่งตัวตรงและสำรวจเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย ห้ามลุกเข้าออกจากที่นั่งโดยไม่จำเป็น

4. มาถึงยังบริเวณพิธีให้ตรงเวลา และปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่วางไว้อย่างเคร่งครัด

5. มหาวิทยาลัยไม่มีบริการรับฝากของ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือบัณฑิตอย่านำของมีค่าเข้ามาในงานพิธี

6. หากปริญญาบัตรเกิดการสลับสับเปลี่ยน ขอให้บัณฑิตอยู่ในความสงบ-เปลี่ยนกลับหลังพิธีเสร็จสิ้น

ข้อตกลงก่อนวันพิธีประสาทปริญญาบัตร


1. บัณฑิตที่ขาดซ้อมย่อย หรือซ้อมใหญ่ จะไม่ได้เข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตร

2. การเข้าซ้อมย่อย และซ้อมใหญ่ นักศึกษาควรรักษามารยาท ตั้งใจและปฏิบัติให้เข้าใจทุกขั้นตอนตลอดจนรักษาเวลาตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ระหว่างเดินแถวห้ามบัณฑิตที่มาสายแทรกแถวโดยเด็ดขาด

3. บัณฑิตควรตรวจสอบกำหนดการต่างๆ ให้เข้าใจอย่างชัดเจน และควรนัดหมายให้ผู้ปกครองหรือญาติมารับ หรือกำหนดจุดนัดพบ ในวันซ้อมใหญ่และวันพิธี เนื่องจากจะไม่สามารถนำกุญแจรถ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสารใด ๆ ติดตัวเข้าไปในพิธีได้

4. บัณฑิตควรดูแลสุขภาพอย่างดี พักผ่อนอย่างเต็มที่และรับประสาทอาหารตามเวลาที่กำหนด

5. ในวันพิธีประสาทปริญญาบัตรนั้น จะไม่อนุญาตให้เข้าห้องน้ำหลังจากที่เดินแถวเข้าที่นั่งแล้ว

6. จัดเตรียมเสื้อครุย โดยแขวนไว้ให้เรียบร้อย เตรียมเข็มกลัดเพื่อกลัดเสื้อครุย

7. งดการประดับตกแต่งร่างกายด้วยเครื่องประดับทุกชนิด กล่าวคือ ไม่สวมสร้อย แหวน นาฬิกา สายรัดข้อมือ ด้ายสายสิญจน์ หรือสิ่งอื่นใดบนข้อมือ ไม่ใส่ต่างหู ไม่ติดเข็มกลัด ไม่ติดช่อดอกไม้บนเสื้อครุย ไม่สวมแว่นกันแดดหรือแว่นดำ (สวมแว่นสายตาได้) และขอความกรุณางดใช้น้ำหอม

8. การไว้เล็บ ให้บัณฑิตตัดเล็บให้สั้นและไม่ทำสีเล็บ ไม่อนุญาตให้ใส่คอนแทคเลนส์แบบ big eye

9. ในวันซ้อมใหญ่ไม่อนุญาตให้พกสิ่งของใด ๆ เข้าไป ยกเว้น กุญแจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือกุญแจห้องพัก และธนบัตรที่ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระโปรง ส่วนวันพิธีประสาทปริญญาบัตรนั้น ไม่อนุญาตให้พกสิ่งของทุกชนิดเข้าไปในบริเวณพิธี อนุญาตเฉพาะการพกธนบัตร และให้ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง กระโปรง หรือเสื้อ